Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa

Các hình ảnh vệ tinh mới chụp cho thấy Trung Quốc đang xây các cơ sở radar bất hợp pháp trên một số đảo nhân tạo nước này xây trái phép trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
​Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa
Cơ sở radar Trung Quốc xây trên Đá Châu Viên - Ảnh: CSIS
​Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa
Đá Châu Viên đang bị quân sự hóa cao độ - Ảnh: CSIS
Theo báo Wall Street Journal, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) cho biết các bức ảnh vệ tinh chụp từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các tháp radar trên bốn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Chuyên gia CSIS Greg Polling khẳng định phần lớn các cơ sở radar này được xây dựng ở nửa cuối năm 2015. Một số thấp vẫn chưa được hoàn tất. Không rõ các hệ thống radar này đã hoạt động hay chưa. CSIS cảnh báo radar của Trung Quốc sẽ gây nhiều tác động tiêu cực trên biển Đông.
“Các cơ sở radar sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực giám sát giao thông trên mặt biển và trên không của Trung Quốc ở khu vực phía nam biển Đông” - CSIS nhấn mạnh. Tổ chức nghiên cứu này cho rằng việc xây đường băng, triển khai tên lửa và radar trên biển Đông đã thể hiện rõ ý đồ thâm độc của Trung Quốc.

Đó là kiểm soát hoàn toàn vùng biển và vùng trời biển Đông, ngăn chặn sự tiếp cận của tàu và máy bay các nước.
“Đây là một phần trong chiến lược ngăn chặn tiếp cận của Trung Quốc để cản trở tàu Mỹ hoạt động tự do trên biển Đông, bao gồm khả năng Mỹ điều lực lượng tới biển Đông khi xung đột xảy ra” - chuyên gia Polling đánh giá.
Đến nay cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều im lặng, không phản ứng trước những yêu cầu trả lời của báo chí quốc tế.
Trước khi CSIS công bố báo cáo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vẫn to mồm tuyên bố nước này “xây dựng trên các đảo và bãi đá vì mục đích dân sự”.
Bà Hoa cũng ngang ngược khẳng định Bắc Kinh “triển khai các cơ sở quân sự một cách hạn chế trên lãnh thổ nước mình để thực hiện quyền tự vệ”.
Chuyên gia Polling cho rằng chắc chắn đây là hành vi quân sự hóa biển Đông bởi trên thực tế, không cần đường băng dài 3.000 m hay radar tần suất cao cho các mục đích dân sự.
​Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa
Cơ sở radar trên Đá Ga Ven - Ảnh: CSIS
​Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa
Cơ sở radar trên Đá Tư Nghĩa - Ảnh: CSIS
​Trung Quốc lắp hệ thống radar trái phép ở Trường Sa
Cơ sở radar trên Đá Gạc Ma - Ảnh: CSIS

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.