Singapore bác thông tin khoai lang Việt Nam có độc tố

Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm và nông sản Singapore (AVA) ngày 12-1 đã bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội nước này rằng khoai lang nhập từ Việt Nam bị nhiễm "chất độc da cam".
Hình ảnh đĩa khoai đổi màu lan truyền trên mạng xã hội Singapore. Theo AVA, hiện tượng này không liên quan gì đến "chất độc da cam" như tin đồn - Ảnh: FB
Hình ảnh đĩa khoai đổi màu lan truyền trên mạng xã hội Singapore. Theo AVA, hiện tượng này không liên quan gì đến "chất độc da cam" như tin đồn - Ảnh: FB
"Chúng tôi đảm bảo với công chúng rằng chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh", TodayOnline dẫn tuyên bố của AVA.
Trước đó, một người dùng Facebook ở Singapore đã đăng tải bài viết nói rằng người này đã mua khoai lang Việt Nam về ăn, tuy nhiên sau khi luộc và cất trong tủ lạnh qua đêm, người này phát hiện khoai chuyển sang màu xanh lục.
Bài viết đăng kèm hình ảnh đĩa khoai màu xanh, cùng khuyến cáo của một bác sĩ rằng có thể khoai lang này đã được trồng trên khu vực nhiễm “chất độc da cam” nên bị chuyển màu như thế.
Tuy nhiên AVA đã bác bỏ thông tin trên. Cơ quan này cho biết khoai lang có chứa flavonoid tự nhiên và các chất màu hòa tan trong nước có thể gây ra những thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với không khí hoặc môi trường có độ pH cao. 
“Màu xanh lục của khoai lang có thể là phản ứng tự nhiên sau khi các thành phần tan trong nước của khoai lang tiếp xúc với không khí”, AVA giải thích, đồng thời thêm rằng "nếu khoai lang được nấu chín và bảo quản đúng cách sẽ không gây vấn đề an toàn thực phẩm".

Cơ quan này cũng khẳng định các sản phẩm nhập khẩu vào Singapore, trong đó có khoai lang Việt Nam, thường xuyên được kiểm tra về các thành phần hóa chất và những trường hợp nhiễm độc tố khác, như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc, và mọi thực phẩm và nông sản không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép bán tại Singapore.
Theo TTXVN, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin không đúng sự thật về khoai lang Việt Nam, Đại sứ quán đã nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng, nhanh chóng liên hệ và phối hợp với nhà chức trách sở tại để làm rõ và cải chính thông tin thất thiệt này. 
Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với phía AVA đề nghị cơ quan này tiến hành kiểm nghiệm và công bố kết quả. Sau khi kiểm tra, AVA khẳng định khoai lang Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn không gây vấn đề cho sức khỏe.

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.