Đề nghị điều tra vụ đưa, nhận hối lộ trong đại án Agribank

Khi tuyên án các bị cáo trong đại án hơn 2.400 tỉ tại Agribank, hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan tố tụng điều tra làm rõ hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra trong vụ án này.
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phạm Thanh Tân (nguyên tổng giám đốc Agribank) về trại giam - Ảnh: TTXVN
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phạm Thanh Tân (nguyên tổng giám đốc Agribank) về trại giam - Ảnh: TTXVN
Sau 18 ngày xét xử và nghỉ nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vào chiều 7-1 đối với các bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank).
Nguyên tổng giám đốc Agribank lãnh 22 năm tù
Bị cáo Phạm Thanh Tân (60 tuổi, nguyên tổng giám đốc Agribank) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 9 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt với bị cáo Tân là 22 năm tù.
Bị cáo Tân cũng bị tuyên buộc phải bồi thường cho Agribank hơn 20 tỉ đồng.
Bị xác định là người có vai trò chủ chốt, cầm đầu trong vụ án, bị cáo Phạm Thị Bích Lương (47 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội) lãnh án 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Lương là 30 năm tù. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho Agribank hơn 1.600 tỉ đồng. 
12 bị cáo còn lại nguyên là lãnh đạo Agribank và Agribank chi nhánh Nam Hà Nội lãnh án từ 3 năm đến 30 năm tù về các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bốn bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây lãnh án 30 tháng tù. 
Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng đã bị chiếm đoạt cho Agribank.
Theo tòa, đối với năm  người nước ngoài có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã nhưng chưa có kết quả.
Do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đình chỉ điều tra là đúng quy định của pháp luật.
Vì vậy, trách nhiệm bồi thường cho ngân hàng thuộc về các bị cáo. Các bị cáo có quyền khởi kiện một vụ án dân sự riêng đối với các bị can người nước ngoài về khoản tiền bồi thường này. 
Có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ
Tòa nhận định đây là vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng đến hệ thống tài chính tiền tệ của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng.
Tại tòa, về cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, một số không thừa nhận nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo, căn cứ lời khai của nguyên đơn dân sự, người liên quan, các kết quả giám định tư pháp... đủ cơ sở kết luận các bị cáo thuộc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đã lợi dụng chức vụ cho Công ty cổ phần Enzo Việt vay quá hạn mức để nhập khẩu nguyên vật liệu về sản xuất.
Tuy nhiên nguyên liệu không được nhập về, tiền bị chuyển ra nước ngoài để chiếm đoạt và đến nay Agribank bị thất thoát hơn 2.400 tỉ đồng không có khả năng thu hồi. 
Theo tòa, bị cáo Lương là người đã chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho các công ty không đủ điều kiện vay vốn.
Bị cáo Tân đã ký cho Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của hội sở. Đổi lại, bị cáo Tân được bị cáo Lương đưa 5 lần tổng cộng 300.000 USD. Tòa nhận định hành vi của hai bị cáo này có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.
Trong khuôn khổ xét xử, tòa án chỉ xét xử các bị cáo về hành vi phạm tội mà viện kiểm sát truy tố, vì vậy hội đồng xét xử kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét bị cáo Tân và bị cáo Lương về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.
Kiến nghị sửa đổi thủ tục kê khai hải quan
Thông qua hành vi phạm tội của nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây, hội đồng xét xử nhận thấy quy trình làm thủ tục thông quan do Tổng cục Hải quan ban hành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại còn nhiều sơ hở.
Những sơ hở này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp khi kê khai dù không có hàng hóa vẫn được thông quan. Hội đồng xét xử kiến nghị Tổng cục Hải quan phải sửa đổi các thủ tục kê khai hải quan cho phù hợp với thông lệ quốc tế và VN.

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.