​Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bay thử nghiệm ở Trường Sa

Việt Nam mạnh mẽ phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bay thử nghiệm trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Ngày 7-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động bay thử nghiệm ở Trường Sa và cho rằng hành động này "đã xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông".
Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam một lần nữa mạnh mẽ phản đối hành động bay thử nghiệm trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
"Việt Nam khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế.
Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp" - người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố.

Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 6-1, hai máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Vụ bay thử nghiệm hôm 6-1 được tiến hành chỉ bốn ngay sau khi Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên ở đá Chữ Thập vào ngày 2-1.
Ngay sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động trái phép này của Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông - Ảnh: EPA
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông - Ảnh: EPA

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.