Quên gạt chống phạt 3 triệu: Bất cập hay thiếu ý thức?

Việc để chân chống xe quệt xuống đường, có thể bị phạt 3 triệu đồng, đồng thời tước luôn bằng lái xe 2 tháng... đang là đề tài nóng hầm hập với những tranh luận gay gắt ...
Quên gạt chống phạt 3 triệu: Bất cập hay thiếu ý thức? 
Quên gạt chống xe khi lái dễ gây nhiều hệ lụy cho mình và người khác - Ảnh minh họa: H.Như 
Cụ thể, khi điều khiển phương tiện giao thông, người lái để chống xe (vật khác) quệt xuống đường, mức phạt có thể lên đến 2-3 triệu đồng, đồng thời tước luôn quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.
Vài ý kiến cho rằng, luật quy định như vậy quá hà khắc, ngộ nhỡ do lơ đễnh quên gạt chống, chẳng lẽ người dân lao động phải tốn gần 1 tháng lương để đóng phạt. Tuy nhiên, một số cư dân mạng khác cho biết, luật là vậy nhưng thực tế CSGT chỉ xử phạt các trường hợp cố tình gạt chân chống, quệt xuống đường tạo tia lửa. Các trường hợp khác chỉ tạm thời nhắc nhở, không xử phạt.
Nói đi thì phải nghĩ lại, không gạt chân chống do lơ đễnh cũng rất nguy hiểm, mức độ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân, đồng thời gây ảnh hưởng người cùng tham gia giao thông. Đặc biệt, ở những khúc đường xấu, xuống dốc hay cua gắt, quên gạt chống có thể gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Riêng chị em phụ nữ (tay lái yếu thêm việc ăn mặc rườm rà, váy che nắng mỗi khi ra đường), việc quên gạt chân chống càng tăng khả năng gây tai nạn.
Cạnh đó, việc xử phạt khi dừng xe đột ngột hoặc tấp ngay vào lề, lấn qua hoặc dừng lại trước vạch sơn quá sâu để tránh nắng được nhiều người đồng tình và hưởng ứng.
Ngoài những trường hợp cấp bách, không may xảy ra, lỗi này cho thấy ý thức người tham gia giao thông còn quá thấp, chỉ nghĩ đến bản thân, không quan tâm đến người khác. Nó còn làm ảnh hưởng cả dòng lưu thông trong các giờ cao điểm.
Do vậy, trước khi đưa ra ý kiến về sự bất cập trong luật giao thông đường bộ hiện nay, chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận mặt yếu kém về tình trạng thiếu ý thức của người dân khi tham gia giao thông hiện nay.

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.