Vì sao người ta bán tháo chung cư cao cấp?

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo các chủ đầu tư cần cẩn trọng khi đua nhau đầu tư vào dự án chung cư cao cấp với kỳ vọng nâng giá bán cao để thu lợi nhuận khủng...
Sau năm năm “treo” giá cao, dự án The One Saigon vừa được chủ đầu tư giảm giá 45% để thu hồi vốn - Ảnh: T.T.D.
Sau năm năm “treo” giá cao, dự án The One Saigon vừa được chủ đầu tư giảm giá 45% để thu hồi vốn - Ảnh: T.T.D.
Cuối tuần qua, Công ty Capella Holdings - chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp The One Saigon (45-47 Đặng Thị Nhu, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), ngay sát bên chợ Bến Thành và là dự án chung cư hiếm hoi nằm trong khu vực quy hoạch vùng lõi trung tâm TP - đã bất ngờ công bố giảm mạnh giá bán căn hộ để thu hồi vốn. 
Cụ thể, giá bán sản phẩm căn hộ này được chủ đầu tư công bố chỉ còn khoảng 3.200 - 3.500 USD/m2, giảm 45% so với mức giá từ 5.500 - 6.000 USD/m2 khi đưa ra chào bán đợt đầu tiên vào năm 2010.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Toàn, giám đốc kinh doanh Công ty Capella Holdings, chia sẻ sau năm năm mở bán, dự án The One Saigon chỉ tiêu thụ được 40 căn, vẫn còn đến 39 căn diện tích từ 50 - 135m2, nên năm năm qua lãi suất ngân hàng đã ăn hết lợi nhuận.
“Với việc giảm giá mạnh đợt này, chúng tôi hi vọng sẽ bán nhanh số sản phẩm còn lại dù lợi nhuận ít, thậm chí không đáng kể với mục tiêu thu hồi vốn. Nếu cứ để giá cao nhưng không bán được, hàng tồn kho nhiều năm thì lãi ngân hàng sẽ ăn cụt cả vốn lẫn lãi” - ông Toàn nói.
Cũng theo ông Toàn, không chỉ giảm giá bán, chủ đầu tư còn chia nhỏ tiến độ thanh toán, đồng thời cam kết cho thuê trong năm đầu với mức giá từ 1.200 USD/tháng.

“Ngoài mục tiêu thu hồi vốn, với việc đại hạ giá các sản phẩm căn hộ còn lại trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phục hồi và tăng giá, công ty cũng quyết định chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng... thay vì theo đuổi lĩnh vực bất động sản” - ông Toàn cho biết.
Theo nhiều chuyên gia bất động sản, sau khi thị trường bất động sản vừa khởi sắc trở lại trong năm 2015, hàng loạt chủ đầu tư chuyển sang làm dự án chung cư cao cấp, nhiều dự án còn đẩy giá bán lên cao.
Trong khi đó, lượng hàng tồn kho bất động sản ở phân khúc cao cấp vẫn còn nhiều. Do vậy, việc chủ đầu tư giảm giá bán để đẩy hàng tồn kho, rút khỏi bất động sản để chuyển qua lĩnh vực mới cũng là một chọn lựa khôn ngoan, chưa kể nó cũng tác động tích cực đến mặt bằng giá cả các sản phẩm căn hộ cao cấp trên thị trường hiện nay.
Trước đó, tại hội nghị tổng kết thị trường bất động sản năm 2015 và dự báo năm 2016 diễn ra ngày 18-1, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo các chủ đầu tư cần cẩn trọng khi đua nhau đầu tư vào dự án chung cư cao cấp với kỳ vọng nâng giá bán cao để thu lợi nhuận khủng.
“Hiện nay giá dầu giảm, giá sắt thép giảm nhưng giá nhà tăng là điều bất hợp lý, nhất là các dự án chung cư cao cấp đang tăng giá vô tội vạ” - một chuyên gia nói.
Báo cáo của CBRE cho thấy năm 2015 thị trường TP.HCM có thêm 78 dự án mới với gần 42.000 căn hộ, tăng 122% so với năm trước, trong đó phân khúc trung và cao cấp chiếm tỉ lệ áp đảo, chưa kể những dự án bị trì hoãn nhiều năm cũng được chủ đầu tư tái cấu trúc, thay đổi thiết kế và tung ra bán

0 nhận xét

Đăng nhận xét
Được tạo bởi Blogger.